Luật giao thông ở Đài Loan - Những lưu ý khi lái xe ở Đài Loan

Với các bạn thích đi phượt, tự mình khám phá, trải nghiệm những điều thú vị trên những vùng đất mới lạ thì du lịch Đài Loan tour không hợp lý cho lắm. Mà các bạn nên chọn du lịch tự túc, tự thuê xe, tự tìm hiểu về vùng đất mình muốn tới. Khi du lịch tự túc, bạn có thể thoải mái lượn quanh Đài Bắc, khám phá Hoa Liên, Đài Nam, Đào Viên,...

Tuy nhiên, khi thuê xe tự lái ở Đài Loan bạn cũng cần lưu ý rất nhiều. Ví dụ tốc độ, nồng độ cồn, các loại biển báo giao thông, trạm xăng, đường cao tốc, đường núi... Vậy nên, nếu bạn đang làm việc và du lịch ở Đài Loan thì bạn nên biết một chút về luật giao thông ở Đài Loan cũng như những kinh nghiệm mà IAMADD chia sẻ dưới đây

IAMADD đã có bài viết về du lịch Đài Loan tự túc, bạn có thể xem tại đây để lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi của mình nhé

Luật giao thông ở Đài LOan

10 lời khuyên khi lái xe ở Đài Loan

Luật giao thông ở Đài Loan mà bạn nên biết

Đài Loan lái xe theo phong cách Việt Nam, Bắc Mỹ, Đức (lái xe bên phải đường và giới hạn tốc độ theo Km/h). Mặc dù phong cách lái xe, luật giao thông ở Đài Loan tương tự như Việt Nam nhưng bạn cũng cần lưu ý 1 số vấn đề như:

1. Cần chuẩn bị bằng lái xe quốc tế

Bạn muốn định cư tại Đài Loan thì đừng nên đổi bằng lái xe quốc tế, vì làm bằng lái xe ở Đài Loan khá dễ. Còn nếu bạn có ý định sang Đài Loan du lịch tự túc, thăm người thân trong vài tuần, 1 - 2 tháng thì nên đổi bằng lái xe quốc tế.

Bây giờ làm bằng lái xe quốc tế không khó khăn, tốn thời gian và thông hành được ít quốc gia như trước (chờ 1 tháng, 75 quốc gia). Bạn chỉ cần chuẩn bị (ảnh chân dung, mặt trước và sau bằng lái xe, chữ ký) rồi chờ 5 - 7 ngày là có bằng lái xe quốc tế được công nhận tại 201 quốc gia (có Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc)

Luật giao thông đường bộ ở Đài Loan yêu cầu bạn phải có bằng lái xe thì mới được phép thuê xe và lái xe ở Đài Loan. Vậy nên, nếu bạn chuẩn bị sang Đài Loan làm việc hoặc du lịch thì nên làm bằng lái xe quốc tế để có đủ giấy tờ khi muốn tự lái xe. 

Khi có bằng lái xe ở Việt Nam, bạn chỉ cần liên hệ với IAMADD là sau 5 ngày bạn sẽ sở hữu bằng lái xe quốc tế được công nhận tại 201 quốc gia. ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Đổi bằng lái xe quốc tế Đài Loan

Cần chuẩn bị bằng lái xe quốc tế khi muốn du lịch lâu ngày ở Đài Loan

2. Kiểm tra bảo hiểm xe 

Lời khuyên này chắc chỉ nên dành cho các bác định cư tại Đài Loan. Còn với các bạn đi thuê xe tự lái ở Đài Loan thì không cần vì bảo hiểm thuê xe là tự nguyện, bạn có thể mua hoặc không. Nhưng theo IAMADD thì bạn nên mua bảo hiểm (ít nhất là bảo hiểm trách nghiệm) để an tâm hơn khi lái xe (bạn lái xe tận vài tuần cơ mà).

3. Không bao giờ uống rượu khi lái xe

Luật giao thông ở Đài Loan cấm không được uống rượu khi lái xe. Phương tiện đi lại ở Đài Loan rất nhiều, vì thế đa số các vụ tai nạn là do lái xe uống rượu, có nồng độ cồn trong người. Nhờ đó, luật cấm uống rượu khi lái xe ở Đài Loan cực kỳ nghiêm khắc có thể phạt tiền hoặc bị ngồi tù khi gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Người điều khiển ô tô uống bia rượu sẽ bị phạt từ 30.000 - 120.000 Đài tệ (23 triệu - 93 triệu) với lần thứ nhất vi phạm. Lần thứ 2 sẽ là mức tối đa 120.000 và lần thứ 3 sẽ thêm 210.000 Đài tệ. Người điều khiển xe máy uống rượu bị phạt từ 15.000 - 90.000 Đài tệ, lần thứ 2 sẽ là mức phạt tối đa, còn lần thứ 3 sẽ phạt thêm 180.000 đài tệ. Nếu bạn từ chối thổi nồng độ cồn hoặc xét nghiệm máu sẽ có nguy cơ bị phạt 180.000 đài tệ và đình chỉ giấy phép lái xe.

Luật giao thông ở Đài Loan - không uống rượu

Luật giao thông ở Đài Loan - không uống rượu khi lái xe

Nếu uống rượu vượt quá nồng độ cồn trong hơi thở là 0.25 miligam/l hoặc cao hơn 0.05% nồng độ cồn trong máu thì sẽ chịu án tù tới 2 năm. Trong trường hợp say rượu mà làm thương hoặc chết người, bạn sẽ chịu án từ 1 - 10 năm. Với người lao động mà vi phạm có thể sẽ bị hủy bỏ, thậm chí là bị đuổi về nước (liệt vào danh sách đen luôn)

4. Thấy còi cứu hỏa, cứu thương, xe cát sát,... nhất định phải tránh

Nhiều trường hợp ở Đài Loan bị phạt từ 6.000 - 90.000 đài tệ khi nghe trên đường có còi cứu hỏa, xe cứu thương, cứu hộ công trình, xe cảnh sát,... mà không nhường đường

5. Hầu như không rẽ trái trong thành phố

Nếu bạn lái xe ở bất kỳ thành phố nào ở Đài Loan, bạn sẽ thấy có nhiều đoạn đường trong thành phố luôn cấm rẽ trái. Vậy nên, khi lái xe bạn nên chú ý hoặc lái xe theo người bản địa nhé

6. Không bao giờ dùng điện thoại khi lái xe

Theo báo cáo về các vụ tai nạn thì sử dụng điện thoại khi lái xe là 1 trong 3 nguyên nhân chính gây ra tai nạn ở Đài Loan. Vì thế, luật giao thông ở Đài Loan không cho phép dùng điện thoại khi lái xe. Và theo phân tích thì:

- Khi tốc độ đạt 60 km/h, nếu bạn nhìn xuống điện thoại 3s, thì tương đương với việc lái xe mù 50m

- Ở tốc độ 100 km/h, nhìn xuống điện thoại 3s tương đương với việc lái xe mù hơn 80 mét

Không dùng điện thoại di động không lái xe

Không dùng điện thoại di động không lái xe - luật giao thông đường bộ ở Đài Loan cực khắt khe

7. Xe buýt có làn riêng, đừng đi vào đó!

Hệ thống công động ở Đài Loan đứng đầu Châu Á nên bạn cũng không cần ngỡ ngàng khi xe buýt có 1 làn đường riêng. Ở nhiều nước, xe buýt có làn đường riêng nhưng lại bị phương tiện khác lấn sang. Nhưng ở Đài Loan thì không nhé, bạn chỉ cần đi vào làn đường của xe buýt thì đảm bảo bạn sẽ được uống nước chè miễn phí.

8. Luôn thắt dây an toàn

Để đảm bảo an toàn về người, luật giao thông đường bộ Đài Loan đưa ra quy định bắt buộc phải thắt dây an toàn khi lái xe. Dù người lái hay người ngồi sau đều phải thắt dây an toàn

9. Chú ý khi mở cửa xe ở thành phố lớn

Dân cư và phương tiện ở Đài Loan rất đông đúc, vì thế ở Đài Bắc thường xuất hiện các vụ tai nạn nhỏ do mở cửa ô tô không chú ý. Vậy nên, khi lái xe ở các thành phố lớn bạn nên chú ý trước sau khi mở nhé.

10. Giới hạn tốc độ 

Giới hạn tốc độ sẽ tùy thuộc theo loại đường:

- Đường cao tốc: 100km/ h, một số đoạn đường có thể là thấp hơn (sẽ có biển báo giới hạn tốc độ)

- Không có làn đường hoặc có làn đường trắng: 40 km/h

- Tiếp cận công trường: 60km/ h

- Đường tàu: 15km/ h

Giới hạn tốc độ khi lái xe ở Đài Loan

Giới hạn tốc độ khi lái xe ở Đài Loan

11. Luật giao thông đường bộ ở Đài Loan khác

  • Tất cả các bạn điều khiển xe đạp điện phải đổi mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nếu các bạn vi phạm sẽ bị phạt 300 đài tệ/lần. Nếu đi qua tốc độ quy định phạt 900-1800 đài tệ.

  • Khi sử dụng xe đạp điện không được chở người 

  • Khi sử dụng xe đạp điện, xe máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm . 

  • Dừng đèn đỏ quá vạch ngang màu trắng phạt 900 đài tệ

  • Đèn đỏ rẽ phải phạt 5400 đài tệ

  • Vượt đèn đỏ phạt từ 3600-7200 đài tệ ( trước phạt 1800-3600 đài tệ)

Đó là luật giao thông ở Đài Loan và một số lời khuyên khi lái xe mà IAMADD muốn chia sẻ tới các bạn. IAMADD hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích với bạn trong chuyến du lịch Đài Loan sắp tới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

© 2003 IAMADD. All Right Reserved.