Bản Đồ Nhật Bản | Chi tiết Các Điểm Du Lịch & Vùng Kinh Tế

Không chỉ là một quốc gia nổi tiếng phát triển về nền khoa học, công nghệ mà Nhật Bản còn có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp cùng một nền ẩm thực phong phú. Chính vì vậy, hiện nay Nhật Bản đã trở thành đất nước có lượng khách du lịch đông đảo nhất thế giới. 

Để giúp các bạn đang có dự định đi du lịch, học tập hoặc làm việc ở Nhật Bản có cái nhìn tổng quát về "xứ sở hoa anh đào", bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết bản đồ Nhật Bản, các điểm du lịch và vùng kinh tế trọng tâm của quốc gia này nhé!

Xem thêm các bài viết:

1. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN BẢN ĐỒ NHẬT BẢN

Nhật Bản là một đảo quốc có chủ quyền nằm ở khu vực Đông Á, tọa lạc trên biển Thái Bình Dương nằm sát bên rìa của biển Hoa Đông Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga có diện tích trải dài từ biển Okhotsk ở phía bắc xuống Biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía nam.

Bản đồ Nhật Bản

Tổng quan bản đồ Nhật Bản

Tổng quan diện tích của Nhật Bản:

  • Diện tích: 377.944 km², đứng thứ 62 trên thế giới 

  • Lãnh hải: 3.091 km²

  • Biển của Nhật Bản có tổng chiều dài là 33.889 km

Theo số liệu thống kê, Nhật Bản có tời 6,852 đảo, trong đó có 4 đảo lớn là: Honshu, Hokkaido, Kyushuy và Shikoku với 8 vùng kinh tế trọng điểm là: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và Okinawa. Dưới đây là danh sách 47 tỉnh/thành phố của Nhật Bản, bạn có thể tham khảo:

STT

Tỉnh/Thành phố

STT

Tỉnh/Thành phố

STT

Tỉnh/Thành phố

STT

Tỉnh/Thành phố

STT

Tỉnh/Thành phố

1

Nagoya  

11

Hiroshima

21

Kumamoto

31

Okayama 

41

Tokyo

2

Akita

12

Sapporo

22

Kyoto

32

Naha

42

Tottori

3

Aomori

13

Kobe 

23

Tsu

33

Osaka

43

Toyama

4

Chiba 

14

Mito

24

Sendai

34

Saga

44

Wakayama

5

Matsuyama

15

Kanazawa

25

Miyazaki

35

Urawa 

45

Yamagata

6

Fukui

16

Morioka

26

Nagano

36

Otsu 

46

Yamagata

7

Fukuoka

17

Takamatsu

27

Nagasaki 

37

Matsue

47

Kofu

8

Fukushima

18

Kagoshima

28

Nara

38

Shizuoka

 

 

9

Gifu

19

Yokohama

29

Niigata

39

Utsunomiya

 

 

10

Maebashi

20

Kochi 

30

Lota

40

Tokushima

   

Bảng tổng hợp 47 tỉnh/ thành phố của Nhật Bản

Chi tiết các vùng kinh tế của Nhật Bản:

1. Hokkaido: Vùng Hokkaido khu vực có diện tích lớn nhất Nhật Bản với duy nhất tỉnh Hokkaido. Thành phố lớn nhất ở vùng Hokkaido là Sapporo mới được quy hoạch với kiến trúc hiện đại hết sức đẹp mắt.

2. Tohoku: Vùng Tohoku là vựa lúa của Nhật Bản gồm tỉnh Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata. Ngoài ra vùng này cũng tập trung rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản.

3. Kanto: Vùng Kanto là khu vực có mức độ đô thị cao nhất Nhật Bản gồm tỉnh Chiba, Gunma, Ibaraki, Kanagawa, Saitama, Tochigi và thủ đô Tokyo. Với mức thu nhập cao và chất lượng cuộc sống tốt, có đến hơn 50% tổng số người Việt đang sinh sống tại đây.

4. Chubu: Vùng Chubu là khu vực có địa hình núi hiểm trở và có đỉnh núi cao nhất Nhật Bản, núi Phú sĩ (Fujisan) gồm tỉnh Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama và Yamanashi. Đây là vùng có số tỉnh nhiều nhất của Nhật Bản.

5. Kinki: Vùng Kinki (Kansai) là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản gồm tỉnh Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga. Nếu như Tokyo là thành phố lớn nhất phía Đông Nhật Bản thì thành phố lớn nhất phía Tây là Osaka của vùng Kinki.

6. Chugoku: Vùng Chugoku gồm 5 tỉnh Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama. Hiroshima - 1 trong 2 nơi bị Mỹ ném bom nguyên tử trong thế chiến thứ 2 giờ đã vươn mình nằm trong những thành phố bậc nhất thế giới.

7. Shisoku: Shikoku vừa là vùng địa lý vừa là một trong bốn đảo của Nhật Bản bao gồm tỉnh Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima. Đây là vùng có nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp nhưng chính phủ Nhật Bản nhận thấy tiềm năng du lịch ở nơi đây và đang đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ trong thời gian tới.

8. Kyushu và Okinawa: Kyushu  vừa là vùng địa lý vừa là một trong bốn đảo của Nhật Bản. Khí hậu ở đây khá giống Việt Nam. Đây là nơi khởi nguồn nền văn hoá của Nhật Bản, bao gồm tỉnh Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga. Kyushu bao gồm cả quần đảo Okinawa.

2. VỊ TRÍ NHẬT BẢN TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI

Xét về lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, Nhật Bản luôn được đánh giá là quốc gia đi đầu và là một cường quốc kinh tế. Hiện nay, Nhật là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 toàn cầu tính theo tổng sản hẩm nội địa và đứng thứ 3 về tiêu dùng chỉ sau Hoa Kỳ và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. 

Ngoài ra, Nhật cũng là nước đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng, xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và thứ 6 về nhập khẩu. Đồng thời, Nhật cũng đã trở thành thanh viên chính thức của tổ chức Liên Hiệp Quốc, G8, G4 và APEC.

hình ảnh Nhật Bản trên bản đồ thế giới

Bản đồ Nhật Bản trên bản đồ thế giới qua vệ tinh

3. VỊ TRÍ NHẬT BẢN TRÊN BẢN ĐỒ CHÂU Á

Nhật Bản là một quốc gia hải đảo chạy theo hình vòng cung dài 3.800km, từ vĩ độ bắc 20025’ đến 45033’, thuộc khu vực Đông Á.

Tại Châu Á, Nhật Bản là quốc gia có sức ảnh hưởng tương đối lớn nhờ nền khoa học, kỹ thuật và kinh tế cực kỳ phát triển. Nhật Bản không tiếp giáp với quốc gia hãy lãnh thổ nào trên đất liền, những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc.

Vị trí Nhật Bản trên bản đồ Châu Á

Hình ảnh vị trí Nhật Bản trên bản đồ Châu Á

4. BẢN ĐỒ CÁC ĐIỂM DU LỊCH CỦA NHẬT BẢN

Ngày nay Nhật Bản là một trong những quốc gia thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới đến tham quan nhất. Vì vậy số lượng người muốn tìm hiểu về các tỉnh thành cũng như các đặc trưng của mỗi vùng để tiện tham quan là một con số lớn. Vì vậy, bản đồ du lịch Nhật Bản dưới đây sẽ là công cụ đắc lực cho các bạn khi đi du lịch Nhật Bản.

bản đồ các địa điểm du lịch của Nhật Bản

Bản đồ các địa điểm du lịch ở Nhật Bản

Bản đồ du lịch Nhật Bản

Bản đồ các địa điểm thăm quan, du lịch, vui chơi ở Nhật

Ngày nay, công nghệ thông tin rất phát triển, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm những địa điểm du lịch trên smartphone. Tuy nhiên, nếu có một tấm bản đồ Nhật Bản truyền thống trên tay cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi thiết bị của bạn gặp trục trặc hoặc ở những nơi không dùng được smartphone.

5. BẢN ĐỒ PHÂN BỐ DÂN CƯ CỦA NHẬT BẢN

Theo thống kê dân số thế giới năm 2019, dân số Nhật Bản ước tính là 126.645.723 người, giảm 383.840 người sô với năm trước. Trong đó: 

  • Có 938.365 trẻ được sinh ra

  • 1.349.946 người chết

  • Gia tăng dân số tự nhiên: -411.581

  • Di cư: 27.742 người

  • 61.832.149 nam giới tính đến ngày 31/12/2019

  • 64.813.574 nữ giới tính đến ngày 31/12/2019

Bản đồ phân bố dân cư của nhật bản

Bản đồ phân bố dân cư của Nhật Bản

6. BẢN ĐỒ PHÂN BỐ SÂN BAY CỦA NHẬT

Ngày nay, rất nhiều người có sở thích đi du lịch nước ngoài đặc biệt là du lịch Nhật Bản tự túc. Dưới đây là danh sách tất cả các sân bay của Nhật Bản, các bạn có thể tham khảo:

– Sân bay cấp một: Các sân bay cấp một có thế phục vụ các chuyến bay giữa các châu lục. Hiện nay có 5 sân bay ở Nhật Bản

– Sân bay cấp hai: Các sân bay cấp hai có thể phục vụ cả các chuyến bay khu vực và vài chuyến bay quốc tế. Có 24 sân bay cấp 2 ở Nhật Bản.

– Sân bay cấp ba: Phục vụ các chuyến bay nội địa nhánh, có 55 sân bay ở Nhật Bản và có 3 sân bay đang được xây dựng. Đây là các sân bay nhỏ, phục vụ các chuyến bay thu gom cho các sân bay trung tâm, chủ yếu nằm ở những đảo nhỏ và các quần đảo.

bản đồ phân bố sân bay của nhật

Trên đây là những hình ảnh và thông tin về bản đồ Nhật Bản cùng các vùng kinh tế và các địa điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản mà chúng tôi đã tổng hợp lại được. Hy vọng, bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về nước Nhật để lên kế hoạch cho những dự định của mình. Chúc các bạn thành công!

© 2003 IAMADD. All Right Reserved.